movie ihdmovie

อนิเมะ ‘Castle’ nothing to howl about การ์ตูน การ์ตูนมาใหม่

อนิเมะ เกือบสิ่งแรกที่เราเห็นใน “Howl’s Moving Castle” คือตัวปราสาทเอง ซึ่งดูราวกับว่าถูกทุบรวมกันในชั้นเรียนของร้านค้าโดยพ่อมดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องจักรสงครามที่ตัดไม้และช้างใน ” The Empire Strikes Back ” ปราสาทแห่งนี้เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ มีทั้งป้อมปราการและส่วนต่อขยาย ส่วนที่ยื่นออกมาและความคิดภายหลัง ซึ่งทำให้ผ่านภูมิประเทศราวกับเต่าเพื่อค้นหาเสียงก้อง ฉันกลับมานั่งที่เดิม โดยมั่นใจว่าฮายาโอะ มิยาซากิ ของญี่ปุ่น ได้สร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่นในแบบฉบับของเขาขึ้นมาอีกครั้ง และภาพยนตร์เรื่องนี้สมควรที่จะนำไปเปรียบเทียบกับ ” Spirited Away “, ” Princess Mononoke ,” ” My Neighbor Totoro,” “Kiki’s Delivery Service” และขุมทรัพย์อื่นๆ ของแอนิเมเตอร์ที่สร้างสรรค์ที่สุดในประวัติศาสตร์ของรูปแบบศิลปะ

หนังการ์ตูน ‘Castle’ nothing to howl about

แต่มันไม่ควรจะเป็น อนิเมะ แม้ว่าภาพยนตร์จะเต็มไปด้วยความเพลิดเพลินและสิ่งประดิษฐ์โดยไม่หยุดพักและมีเสน่ห์ที่ปฏิเสธไม่ได้ ในขณะที่การรับชมนั้นยอดเยี่ยมเสมอ ในขณะที่มีความมหัศจรรย์ทางสายตาของมิยาซากิ แต่ก็เป็นความผิดหวังเมื่อเทียบกับผลงานล่าสุดของเขา ดัดแปลงจากนวนิยายอังกฤษโดยไดอาน่า วินน์ โจนส์มันอาศัยอยู่ครึ่งทางระหว่างพี่น้องกริมม์และ ” พ่อมดแห่งออซ ” ด้วยการขยับรูปร่างที่ไม่เพียงแค่สิ่งมีชีวิตเท่านั้น แต่ยังรวมถึงวัตถุและสถานที่ด้วย

หัวหน้าในหมู่ผู้เปลี่ยนรูปร่างคือตัวปราสาทเอง ซึ่งสามารถพองตัวด้วยพลังและจากนั้นก็เหี่ยวเฉาเมื่อพ่ายแพ้ ภายในปราสาทเป็นพื้นที่ที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามใจชอบ และห้องที่มีประตูที่เปิดออกได้ ไม่ว่าจะต้องเปิดที่ไหนก็ตาม ปราสาทเดินเตร่ไปทั่วดินแดนรกร้างนอกอาณาจักรสงครามสองแห่ง ซึ่งดูเหมือนยุโรปในศตวรรษที่ 19 ที่คลุมเครือ มันถูกควบคุมโดย Howl เอง พ่อมดหนุ่มที่เป็นที่ต้องการตัวมาก แต่กลับมีปัญหาส่วนตัว

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ ihdmovie

เรื่องราวเริ่มต้นด้วยโซฟี (พากย์เสียงโดยเอมิลี่ มอร์ติเมอร์ ) ช่างทำหมวกที่อดทนรอที่โต๊ะทำงานของเธอ ขณะที่รถไฟพ่นควันก็ส่งเสียงคำรามผ่านหน้าต่างของเธอ เมื่อเธอออกไป เธอถูกโจมตีโดยทหารที่น่ารังเกียจ แต่ได้รับการช่วยเหลือโดย Howl (ให้เสียงโดยChristian Bale ) ซึ่งตัวเธอเองกำลังถูกไล่ตามโดยก้อนกลมไร้รูปร่างของศัตรูไร้รูปร่าง เหตุการณ์นี้เรียกร้องให้การดำรงอยู่ของ Sophie ให้ความสนใจกับศัตรูของ Howl นั่นคือ Witch of the Waste ( Lauren Bacall ) ผู้ซึ่งจินตนาการถึง Howl เพื่อตัวเองและด้วยความหึงหวงทำให้ Sophie กลายเป็นหญิงชราที่มีรอยย่น งอเป็นสองเท่า และให้เสียงโดยตอนนี้ฌอง ซิมมอนส์. สำหรับส่วนที่เหลือของหนังเรื่องนี้ นางเอกจะเป็นสาววายโบราณคนนี้ เราเตือนตัวเองได้ว่าโซฟีสาวติดอยู่ข้างใน แต่การสลับร่างทำให้สิ่งต่างๆ ช้าลง ราวกับว่าคุณยายกำลังคืบคลานเข้าไปในป่าไปยังบ้านของหนูน้อยหมวกแดง

ดูอนิเมะ แม้ว่าภาพยนตร์จะเต็มไปด้วยความเพลิดเพลินและสิ่งประดิษฐ์โดยไม่หยุดพักและมีเสน่ห์ที่ปฏิเสธไม่ได้

ออกจากเมืองด้วยความอับอายและสับสน ดูการ์ตูน โซฟีได้พบกับหุ่นไล่กา ( คริสปิน ฟรีแมน ) ที่กระโดดไปมาบนขาไม้ข้างเดียวของเขาและพาเธอไปที่ปราสาทของฮาวล์ โซฟีตั้งชื่อหุ่นไล่กาว่าเทิร์นนิพเฮด และเราคิดว่าบางทีสิงโตกับมนุษย์กระป๋องอาจจะปรากฏตัวขึ้นในไม่ช้านี้ แต่ก็ไม่แน่ ปราสาทก็ไม่มีพ่อมดเจ้าเล่ห์อยู่หลังม่านเช่นกัน เสียงหอนเป็นของจริง เป็นผู้แปลงร่างที่บางครั้งกลายเป็นนกล่าเหยื่อมีปีก ผู้ช่วยคนสำคัญของเขา แคลซิเฟอร์ ( บิลลี่ คริสตัล ) สิ่งมีชีวิตที่ร้อนแรงซึ่งมีหน้าที่จัดหาพลังงานให้กับปราสาท โซฟียังได้พบกับมาร์เคิล ( จอช ฮัทเชอ ร์สัน ) ผู้ช่วยของฮาวล์ และเตรียมแต่งตั้งตัวเองให้เป็นแม่บ้านและแม่บ้านประจำปราสาท

ขอบคุณรูปภาพจาก Wikipedia.com

เนื้อเรื่องเข้มข้นขึ้น Howl ถูกเรียกตัวไปรับใช้อาณาจักรแห่งสงครามทั้งสองซึ่งทำให้เขามีปัญหาที่ซับซ้อนโดยการแทรกแซงของมาดาม Suliman แม่มดพิลึกที่เปล่งออกมาโดยBlythe Dannerที่เตือนเราถึง Yubaba แม่มดที่วิ่งโรงอาบน้ำใน “วิญญาณ” ห่างออกไป.” มาดามแก่ๆ อ้วนๆ เหล่านี้ดูเหมือนจะกระตุ้นเสน่ห์ให้มิยาซากิแทบไม่มีอำนาจน้อยกว่าความชื่นชอบนางเอกสาว ฮาวล์ส่งโซฟีเฒ่าไปเป็นตัวแทนของเขาต่อหน้ากษัตริย์ซาริมาน และระหว่างทางไปที่นั่น เธอได้เข้าร่วมการแข่งขันกับแม่มดแห่งที่รกร้าง ซึ่งหลอกหลอนดินแดนห่างไกลจากตัวเมืองที่ปราสาทเดินเตร่ เห็นได้ชัดว่าโซฟีติดอยู่ในใยแห่งอุบายที่เก่าเกินไปและลึกเกินกว่าที่เธอจะเจาะได้ และมีช่วงเวลาที่ความพ่ายแพ้ดูเหมือนแน่นอนและแม้แต่แคลซิเฟอร์ก็สิ้นหวัง

ทั้งหมดนี้ถูกนำเสนอ อย่างที่มิยาซากิเท่านั้นที่ทำได้ ในแอนิเมชั่นของการประดิษฐ์และรายละเอียดที่น่าอัศจรรย์ ตัวปราสาทเองขู่ว่าจะทำลายทุกอย่างที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ และสังเกตวิธีที่ส่วนที่ยื่นออกมาของมันเคลื่อนตัวไปตามกาลเวลาด้วยความคืบหน้าอันเป็นไม้ซุง โดยไม่ละเลยป้อมปืนกล้ามเนื้อหูรูดที่ด้านหลัง โซฟี ไม่ว่าเด็กหรือแก่ ดูเหมือนจะไม่เคยเข้าใจและอาศัยอยู่ในโลกนี้เลย ไม่เหมือนกับกิกิของบริการส่งของหรือชิฮิโระ นางเอกของ “Spirited Away” เธอดูเหมือนเป็นพยานมากกว่านางเอก ขบวนพาเหรดของตัวละครแปลก ๆ ขึ้นมาบนเวทีเพื่อผลัดกัน แต่พล็อตที่แฝงอยู่กลับมืดมน และน่าทึ่งมากสำหรับภาพยนตร์มิยาซากิ เราเริ่มหมดความอดทนในการแสดงโดยไร้ความหมาย

ฉันไม่สามารถแนะนำภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ แต่ฉันรู้ว่าถ้าคุณชื่นชมมิยาซากิมากพอ ฉันก็อยากจะดูมันอยู่ดี เมื่อภาพยนตร์ของเขากำลังทำงานอยู่และในโอกาสที่หายากเหล่านั้นที่ไม่ได้ถ่ายทำ มิยาซากิยังคงเป็นผู้เชี่ยวชาญที่สร้างสรรค์องค์ประกอบภาพเคลื่อนไหวที่น่าอัศจรรย์ทีละเฟรม พีท ด็อกเตอร์ (ผู้เขียนบท ” ทอย สตอรี่ “) และจอห์น แลสเซเตอร์ (ผู้กำกับ “ทอย สตอรี่”) ผู้สนับสนุนชาวอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่ของเขา ได้ดูแลการพากย์ภาษาอังกฤษ เว็บไซต์อนิเมะออนไลน์กล่าวว่าเสียงภาษาญี่ปุ่นมีลักษณะเฉพาะมากกว่า (เราจะสามารถเปรียบเทียบได้ในดีวีดี)

ในระหว่างนี้ หน้าจอขนาดใหญ่เป็นวิธีเดียวที่จะชื่นชมรายละเอียดที่น่าทึ่งของปราสาท ซึ่งกลายเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งหนึ่งในภาพยนตร์

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *